ติดต่อทันตแพทยสภา

หมายเหตุ

ถ้ามีข้อสงสัย หรือมีปํญหาร้องเรียน สามารถติดต่อ ทันตแพทยสภา โทร 0-2951-0420-2

ทันตแพทยสภาจะไม่รับเรื่องร้องเรียนผ่านเว็บไซต์ทุกกรณี

ค้นหา

เหตุการณ์

ตอนนี้ถ้าใครไม่รู้จักคำว่า ISO, HA, QA, TQM กับอีกสารพัดคำที่เข้ามาสู่สายตาและเล่นเข้ามาสู่สมองก็อาจจะถือว่าตกยุคไปนิดนึงนะ คำที่ว่ามาเหล่านั้นเป็นกลไกในการตรวจสอบคุณภาพ เพื่อให้ได้มาซึ่งมาตรฐานจะสากลหรือเปล่าก็แล้วแต่ ในทุกวงการเริ่มมีการตรวจสอบคุณภาพกัน เพื่อความโปร่งใสมากขึ้นเรื่อยๆแต่ก็มีคำถามอยู่อีกเหมือนกันว่าอะไรคือมาตรฐาน แล้วมาตรฐานนั้นอยู่ที่ไหน ใครเป็นผู้ตัดสิน นั่นสิเวลาทำงานก็คิดว่าตนเองทำดีแล้ว ได้มาตรฐานแล้ว แต่จริงๆใช่หรือไม่

ผู้ที่จะตอบคำถามได้ดีที่สุดก็คือตัวของผู้ทำเอง และถ้าได้มาตรฐานจริงๆผู้อื่นก็สามารถตรวจสอบได้ ทั้งได้คำตอบตรงกันว่าได้มาตรฐานจริงๆ แต่ถ้าไม่ใช่ก็ต้องพิจารณาสักหน่อยละ อย่างไรก็ตามเหตุการณ์บางเหตุการณ์ก็อาจจะเกิดขึ้นได้ อาจจะมีความเสียหายบ้างแต่ก็แก้ไขได้ เมื่อพบเห็นก็อย่าทับถมกันจนเกินงาม

ทันตแพทย์ ง ได้ตรวจสุขภาพช่องปากของนายด่าง พบว่ามีเงาดำสะท้อนขึ้นมา ทางด้าน Distal ของฟัน # 45 แต่เขี่ยดูไม่พบรูผุ จึงส่งเอกซเรย์ดูพบว่ามีรูผุด้าน Proximal ยังไม่ทะลุโพลงประสาทแต่สิ่งที่ ทันตแพทย์ ง ได้พบในฟิลม์อีก คือฟัน #46 มีการรักษารากฟันไว้เสร็จเรียบร้อยแล้ว สิ่งที่ผิดปกติคือ mesial root ของ #46 มีการอุดไว้เพียงครึ่งรากเท่านั้น ด้วยความปรารถนาดี(มากเกินไป)

ทันตแพทย์ ง จึงบอกคนไข้ว่า “ไปรักษาฟันที่ไหนมา ทำไมอุดแค่ครึ่งรากอย่างนี้ ถือว่ารักษาไม่ได้มาตรฐาน” นายด่างตกใจมาก และบอกว่าไปรักษากับทันตแพทย์ ช มาเป็นเวลา 3 ปีแต่ไม่เคยปวด ทันตแพทย์ ง บอกว่าไม่ปวดก็ดีแล้ว แต่ถ้าปวดเมื่อไหร่ให้กลับไป Claim กับ ทันตแพทย์ ช ได้เลย

การวิเคราะห์ การที่ทันตแพทย์ ง พบเห็นสิ่งที่ผู้อื่นทำไว้ในกรณีนี้คือการอุดรากฟันไม่ถึงปลายราก ซึ่งก็อาจจะเป็นไปได้ว่าเพราะรากอาจจะโค้งมาก หรือรากอาจจะตัน แต่การพูดว่า “ไปรักษาฟันที่ไหนมา ทำไมอุดแค่ครึ่งรากอย่างนี้ ถือว่ารักษาไม่ได้มาตรฐาน” ถือว่าเป็นการไปถับถม ว่าร้าย ไม่ให้เกียรติกันและกัน และดูหมิ่นผู้ร่วมวิชาชีพต่อหน้าผู้ป่วย

ข้อกฎหมายที่ควรรู้ประกอบการวิเคราะห์

น่าจะมีความผิดตามข้อบังคับทันตแพทยสภา หมวด 4 การปฏิบัติต่อผู้ร่วมวิชาชีพ ข้อ 31 และข้อ 32 เช่นเดียวกัน ส่วนผู้ให้การรักษา คือ ทันตแพทย์ ช ก็คงต้องพิจารณากันในรายละเอียดว่าน่าจะผิดหรือไม่ ตามข้อบังคับทันตแพทยสภา หมวด 2 การประกอบวิชาชีพ ข้อ 8 และข้อ 21 ซึ่งในที่นี้ไม่มีรายละเอียดพอ